Bảo vệ gan bằng các thức ăn đơn giản và dễ kiếm

Category: Lục phủ ngũ tạng 68

Cần thường xuyên bảo vệ gan

Một số chất độc mà gan phải thải trừ lại do chinh cơ thể của bạn tạo ra. Nhưng ngày nay chúng ta tiếp xúc với quá nhiều hóa chất nên gan phải đôi phó với vô sô’ chat độc từ bên ngoài như: rượu, thuôc lá, ma túy, thuôc trừ sâu, phụ gia thực phẩm, đồ ăn vặt, đồ nhựa, dung môi… Có nhiều người làm nghề tiếp xúc với chat độc thường xuyên như công nhân xưởng máy hay người hấp tẩy quần áo, gan của họ chắc chắn bị ảnh hưởng. Nêu bạn hiểu được rằng việc lọc máu chỉ là một trong nhiều nhiệm vụ mà gan phải đảm trách, thì bạn sẽ dễ dàng hiểu tại sao phải thường xuyên bổ trợ lá gan.

Rau quả rất tốt cho gan

Những người thầy thuốc thuộc lĩnh vực bệnh học tự nhiên cũng có nói đến nhiều lá gan “mệt mỏi”, “nhiễm độc” hay “xung huyết”. Nghĩa là gan không biểu hiện ra bệnh rõ ràng cụ thể như viêm gan hay xơ gan, mà ở trong tình trạng làm việc không tốt. Lúc đó, người thầy thuốc ngoài việc hỏi bệnh nhân về tiền căn tiếp xúc với chãi: độc, còn xem xét tiền sử bệnh của người đó để xem gan có cần sự hỗ trợ hay không. Một gợi ý là khi đôi tượng có dùng hoócmôn trị liệu, như lévothyroxine (thuốc Synthroid®), estrogen (thuốc ngừa thai, điều trị thay thê’ hoócmôn), hay các chat steroid. Ngay cả lúc mang thai nghĩa là lúc estrogen tăng cao cũng có thể đủ là 11 do cần sự lọc sạch gan. Ghi nhớ: Đừng bao giờ dùng gì tác động lên gan khi đang mang thai hay cho con bú.

Chế độ ăn thiếu chất cũng làm cho gan hoạt động kém. Gan làm việc nhiều, và cũng như mọi cơ quan khác, cần có dương chat mới hoạt động tốt.

Thế nhưng đâu là dấu hiệu cho biết cơ thể và gan của bạn đã bị nhiễm độc? Có thể là các triệu chứng ngứa ngáy vô cớ, hơi thở hôi, nhức đầu, mẫn cảm với nhiều thứ như hóa chất, thực phẩm và hay bị mệt, dễ bị nhiễm khuẩn, nổi mụn trứng cá, phân có mùi hôi thôi và có cảm giác bị nhiễm độc toàn thân như thể bị say rượu.

Các thức ăn góp phần chữa lành gan bị bệnh

Chân chỉnh gan lại bằng cách xem xét lại mọi thực phẩm bạn dùng. Con người có nhu cầu được nuôi dưỡng lành mạnh đều đặn. Xét cho cùng, đó là nền móng tạo nên sức khỏe tốt, nhưng bây giờ chúng ta cùng nhau xem coi thức ăn tác động đến gan như thế nào?

Nguyên tắc chung là, bạn ăn những thức ăn càng nguyên vẹn, chưa chế biến thì càng tốt. Những thức ăn đó là trái cây và rau tươi, hạt sông chưa muối, hạt đậu và quả đậu khô, thịt gà, cá, thịt nạc tươi, ngũ cốc loại nguyên hạt. Việc chế biến giúp cho ta có thức ăn khi không có sẵn đồ tươi, nhưng những chất cho thêm vào đó như chất bảo quản tổng hợp, chất màu, gia vị chỉ làm cực thêm lá gan. Bạn nên đọc nhãn hiệu của hộp thực phẩm để xem bên trong có gì, nếu không đọc được thì không nên ăn. Có vài chât phụ gia vô hại như sinh tô’ hay chất annatto để nhuộm màu.

Khi thực phẩm được chê’ biến cầu kì đến nỗi khác hẳn thực phẩm thật thì bạn phải coi chừng. Ví dụ, khoai tây chiên trông khác hẳn ngoài tự nhiên và chẳng còn chút giá trị dinh dưỡng gì. Nhiều thực phẩm giả màu, giả mùi, giả hình dạng bán đầy ở cửa hiệu cũng vậy.

Khi thay đổi thực phẩm nhân tạo sang thực phẩm tự nhiên, bạn hãy hỏi cửa hàng để lây loại sản phẩm hữu cơ. Một nghiên cứu gần đây cho thây lúa mạch bón bằng phân hữu cơ – ta gọi là lúa mạch hữu cơ – có chứa sinh tô’B)2 nhiều gấp 3 lần loại lúa mạch được bón phân tổng hợp. Rau dền thì nhiều sinh tô’B]2 gâ’p hai lần khi so sánh tương tự.

Trước đây có nhiều thì nghiệm chứng tỏ rằng thú vật được nuôi bằng hạt côc hữu cơ thì lớn nhanh hơn nhiều so với thú ăn thực phẩm bón chất vô cơ. Điều này khiến các nhà khoa học tin rằng phân bón kiểu cũ, phân trộn và các loại phân thiên nhiên khác ít nhẫt cũng làm gia tăng các loại sinh tô’ B trong thực phẩm. Vi thế, ăn thực phẩm hữu cơ không những giúp bạn tránh được thuốc trừ sâu vôn làm hại gan, mà còn có thêm dưỡng chất cần thiết cho gan.

Related Articles