Chữa rối loạn tiêu hóa bằng cách lên lịch thức ăn trong 1 tuần lễ

Category: Lục phủ ngũ tạng 156

Dấu hiện rối loạn của hệ tiêu hóa

Phần lớn bệnh nhân của tôi thường than bị rốỉ loạn tiêu hóa, bên cạnh bệnh chinh của họ. Nhiều người bị rôl loạn tiêu hóa thường xuyên đến nỗi họ coi là chuyện thường, và chỉ uôhg qua loa vài viên thuồc để dập tắt triệu chứng nhẫt thời. Như ăn không tiêu, đầy hơi, táo bón, tiêu chảy, ói mửa, tình xinh bụng nhưng chinh qua sức khỏe của bộ tiêu hóa mà tôi tìm hiểu được nhiều về sức khỏe tổng quát của toàn cơ thể.

Rối loạn hệ tiêu hóa

Bên cạnh việc xem xét họ ăn gì, tôi còn quan tâm đến việc cơ thể họ tiêu hóa, hấp thụ như thê’nào. Dù cho ăn theo chê’độ tốt nhất thê’ giới, nhưng nếu cơ thể không sử dụng được thực phẩm thì cũng vô ích. Dưới đây là những bước giúp bạn cải tiên chê’ độ ăn, và những nét chinh để tìm h:ểu tình trạng tiêu hóa của bạn.

Ghi lại tất cả thức ăn trong một tuần lễ

Trước khi thay đổi chê’độ ăn, bạn phải biết bạn đang ăn gì. Có hai cách ghi chép: nhớ lại tat cả thức ăn đã dùng trong tuần qua, hoặc viết một nhật ký ăn uống cho mỗi ngày, cho đến khi đủ một tuần. Ai cũng thây là cách thứ hai đáng tin cậy hơn.

Dưới đây là một mẫu nhật ký cho bạn tham khảo. Bạn phải ghi tất cả những gì cho vào miệng, từ đồ ăn, đồ uôhg cho đến thuốc men, sinh tố. Số’lượng cũng cần nêu ra, và cả cảm giác của bạn sau khi ăn, như triệu chứng về tiêu hóa hay triệu chứng khác, đi cầu ra sao, và bạn cảm thầy như thế nào. Chỉ sau một tuần ghi chép, bạn có thể nhận ra một sô’ thực phẩm đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào. Hoặc bạn đã uông quá nhiều cà phê và ăn quá ít thịt mà không ngờ tới, hay bạn đã có thói quen ăn uống khá lành mạnh…

Hãy giữ lại bản ghi chép này, từ đó lập kế hoạch tăng cường hệ tiêu hóa của bạn. Hãy khoanh tròn một món mà bạn muôn thay đổi, thì dụ ăn ngọt ìt hơn. Bắt đầu áp dụng và tiếp tục thay đổi các món khác đến khi hoàn tất.

BẢNG 4.1

Ngày GIỜ MÓN ĂN SỐ LƯỢNG CẢM GIÁC
Ví dụ
11-10 8g00 cà phê 2 tách nôn nao
bánh mì 1 ổ
mứt 1 chén

Chuẩn bị danh sách đi chợ

Một khi quyết định thay đổi thức ăn, tất nhiên bạn phải thay đổi các món mua khi đi chợ. Nhưng bạn chớ vội lo ngại phải sớm từ giã các món ăn ngon để nuốt những thứ khô nhạt suốt cả đời.

Quy tắc một: Ăn uống phải khoái khẩu. Tôi cũng thích ăn ngon và mê nâu nướng, điều quan trọng là tìm thức ăn ngon miệng mà lành mạnh.

Quy tắc hai: Khi mua đổ nấu ăn nên tìm thêm những món mới.

Cửa hàng tươi sông cho bạn chọn lựa mùa nào thức ây, rất nhiều thứ. Cố gắng mỗi tuần thêm vào một thức ăn mới.

Quy tắc ba: Nâu nướng phải đơn giản. Tôi sẽ trình bày những cách nâu dễ dàng, thích hợp cho bạn áp dụng.

Để bắt đầu, bạn không phải thay đổi gì cả, cứ mua đồ như thường lệ, nhưng phải lập sẵn một danh sách. Chia thực phẩm làm mây loại: rau quả (ghi rõ tươi sống, đóng hộp hay đông lạnh), thực phẩm có prôtêin (thịt, gà, cá, đậu, quả đậu, quả hạnh), sữa, ngũ cốc (bánh mì, gạo, bột), và đồ uôhg (cà phê, trà, nước trái cây) cùng các thứ linh tinh khác. Làm như thế bạn sẽ thây rõ mình tiêu thụ những gì, và thay đổi những gì cần. Thì dụ, bạn nên dùng nhiều rau quả, với tỷ lệ đầy đủ về ngũ cốc và prôtêin. Còn nếu mua đồ ăn vặt nhiều quá thì bạn phải xem lại.

Sang tuần lễ thứ hai, hãy lập thực đơn cho cả tuần và đưa dần vài món bồi bổ tiêu hóa vào. Thay cho gạo trắng, hãy dùng gạo lức. Trộn món rau sông cho bữa trưa. Ăn trái cây tươi giữa các bữa chính. Căn cứ vào kế hoạch đó mà bạn đi chợ cho đúng và dần dần, bạn sẽ làm cho toàn bộ thực đơn của mình trở nên lành mạnh, tốt cho bộ tiêu hóa, mà vẫn không kém ngon miệng. Bạn không cần ép minh phải ăn một loại thức ăn nào đó, cứ loại bỏ đậu phụ hay giá nếu bạn không thích. Còn có rất nhiều thức khác giúp bạn khoái khẩu và tăng cường sức khỏe.

Gợi ý Số 8 Để Tăng Cường Sức Khỏe:

Mua thực phẩm hữu cơ

Thực phẩm hữu cơ – phần lớn – được trồng không dùng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, và chát kích thích sinh trưởng, vì người ta muôn tạo ra thức ăn an toàn đồng thời giữ gìn môi trường và đất đai trồng trọt. Giá cả của nó có khi đắt hơn loại thực phẩm thường. Bạn có thể hỏi mua tại những cửa hàng chuyên bán thực phẩm dưỡng sinh, hoặc tự trồng lây, nếu có đất.

Related Articles