Hãy bảo vệ gan của bạn một cách hợp lý

Category: Lục phủ ngũ tạng 54

Bạn có một lá gan đa năng

Gan là một trong sô’ những cơ quan lớn nhẫt và làm nhiều việc nhất của cơ thể. Nằm ỏ vị trì bên trong hạ sườn phải, gan tạo ra mật để tiêu hóa chất béo, chứa và dự trữ máu, chẵt sắt, và nhiều sinh tô’ như A, B12, D, (Không vì vậy mà người ta hay ăn gan). Gan cũng liên quan đến phần lớn chức năng chuyển hóa của cơ thể, và là thành phần quan trọng của hệ tiêu hóa. Bạn có biết rằng gan giúp ổn định nồng độ trong máu? Và gan phân hủy prôtêin thành những đơn vị cơ bản nhất, đó là những axit amin? Bạn có biết rằng sự chuyển hóa chất béo, trong đó có sinh ra cholesterol, là xảy ra trong gan? Arthur Guyton, tác giả sách giáo khoa về sinh II, cho rằng “gan có nhiều chức năng quan trọng đê’n nỗi không thể tách rời hoạt động của nó ra khỏi hoạt động của những hệ cơ quan khác”.

Gan

Những người thầy thuôc thuộc lĩnh vực y học tự nhiên rất quan tâm đến vai trò của gan trong sự tiêu hóa, nó vừa làm chức năng bảo vệ cơ thể vừa làm chức năng lọc máu. Một luồng máu đi từ dạ dày – ruột đến gan, còn bản thân gan thì được nuôi dưỡng bằng máu của hệ tuần hoàn chung. Như thế, có nghĩa là gan phải lọc sạch tâ’t cả gần t ,7 lít máu trong mỗi phút. Máu từ đường tiêu hóa mang theo dưỡng chất để nuôi cơ thể nhưng đồng thời cũng tải theo vi khuẩn và nhiều thứ có hại khác như thuốc, hóa chât mà bạn đã uống hoặc bị nhiễm. Tất cả những chất này cần được lọc sạch ra khỏi máu thì cơ thể mới an toàn. Các tế bào Kupffer đóng vai trò bảo vệ miễn dịch thường trú trong gan, chuyên bắt giữ các vi khuẩn và các chất có hại len lỏi vào cơ thể qua đường dạ dày – ruột. Gan có những chat đặc biệt khử độc được các loại thuôc như penicillin, erythromycin và ampidllin, đẩy chúng vào dịch mật rồi đào thải ra ngoài. Cũng giống như thế, những hoócmôn (hay còn gọi là nội tiết tố) như estrogen, cortisol và thyrocine sẽ bị gan vô hiệu hỏa để khỏi làm độc cơ thể. Người ta thường giải quyết hội chứng trước khi có kinh và những trường hợp xáo trộn do estrogen tăng cao bằng cách bổ trợ gan để nó làm việc hiệu quả hơn, phân hóa estrogen mạnh hơn, từ đó hạ thấp bớt nồng độ estrogen trong máu.

Dịch mật, do gan sản xuâ’t ra và dự trữ lại trong túi mật, cũng góp phần quan trọng trong quá trình này. Mỗi ngày gan chế tạo ra được bôn tách dịch mật, vừa giúp tiêu hóa chất béo vừa lôi các chất độc tông ra ngoài theo phân. Đây là một 11 do tại sao mà kết tràng đảm bảo tốt chức năng của nó và việc đi cầu có tính chất đều đặn. Điều này cũng cho thây một toàn cảnh về lá gan hoàn hảo. Nếu bạn bị táo bón thì phân đọng lại trong đại tràng lâu hơn – cùng với dịch mật có lẫn nhiều chat độc – và một sô’ chất độc đó sẽ thâm ngược lại vào máu.

Cần thường xuyên bảo trợ gan

Một sô’ châ’t độc mà gan phải thải trừ lại do chinh cơ thể của bạn tạo ra. Nhưng ngày nay chúng ta tiếp xúc với quá nhiều hóa chất nên gan phải đôi phó với vô sô’ chat độc từ bên ngoài như: rượu, thuôc lá, ma túy, thuôc trừ sâu, phụ gia thực phẩm, đồ ăn vặt, đồ nhựa, dung môi… Có nhiều người làm nghề tiếp xúc với chat độc thường xuyên như công nhân xưởng máy hay người hấp tẩy quần áo, gan của họ chắc chắn bị ảnh hưởng. Nêu bạn hiểu được rằng việc lọc máu chỉ là một trong nhiều nhiệm vụ mà gan phải đảm trách, thì bạn sẽ dễ dàng hiểu tại sao phải thường xuyên bổ trợ lá gan.

Những người thầy thuốc thuộc lĩnh vực bệnh học tự nhiên cũng có nói đến nhiều lá gan “mệt mỏi”, “nhiễm độc” hay “xung huyết”. Nghĩa là gan không biểu hiện ra bệnh rõ ràng cụ thể như viêm gan hay xơ gan, mà ở trong tình trạng làm việc không tốt. Lúc đó, người thầy thuốc ngoài việc hỏi bệnh nhân về tiền căn tiếp xúc với chãi: độc, còn xem xét tiền sử bệnh của người đó để xem gan có cần sự hỗ trợ hay không. Một gợi ý là khi đôi tượng có dùng hoócmôn trị liệu, như lévothyroxine (thuốc Synthroid®), estrogen (thuốc ngừa thai, điều trị thay thê’ hoócmôn), hay các chat steroid. Ngay cả lúc mang thai nghĩa là lúc estrogen tăng cao cũng có thể đủ là 11 do cần sự lọc sạch gan. Ghi nhớ: Đừng bao giờ dùng gì tác động lên gan khi đang mang thai hay cho con bú.

Chế độ ăn thiếu chất cũng làm cho gan hoạt động kém. Gan làm việc nhiều, và cũng như mọi cơ quan khác, cần có dương chat mới hoạt động tốt.

Thế nhưng đâu là dấu hiệu cho biết cơ thể và gan của bạn đã bị nhiễm độc? Có thể là các triệu chứng ngứa ngáy vô cớ, hơi thở hôi, nhức đầu, mẫn cảm với nhiều thứ như hóa chất, thực phẩm và hay bị mệt, dễ bị nhiễm khuẩn, nổi mụn trứng cá, phân có mùi hôi thôi và có cảm giác bị nhiễm độc toàn thân như thể bị say rượu.

Related Articles