Kiểm tra sự bất dung nạp thức ăn của gan

Category: Lục phủ ngũ tạng 58

Có nhiều khi việc tránh thuốc trừ sâu, chát phụ gia, thực phẩm chế biên – cũng vẫn chưa đủ. LI do thì chưa rõ ràng nhưng dị ứng và nhạy cảm quá mẫn với thực phẩm có vẻ như ngày càng tăng. Có lẽ vì cuộc sông ngày nay có nhiều thực phẩm nhiễm xạ, bị tinh lọc, lai ghép, bị xử 11 gien nên gan người bị ảnh hưởng. Còn chứng tiêu hóa kém thì có thể do stress, thói quen ăn uô’ng sai lệch và gan bị quá tải. Bất luận vì sao, hiện tượng bất dung nạp thức ăn đang phổ biến nhiều hơn là chúng ta nghĩ.

Rau xanh dễ được gan dung nạp cho cơ thể

Triệu chứng dị ứng thực phẩm rất đa dạng và khó đoán trước được. Nhiều người không hề biết họ đang bị dị ứng. Theo các nghiên cứu khoa học, dị ứng thực phẩm không chỉ ảnh hưởng lên đường tiêu hóa mà còn liên quan đến cả các bệnh 11 viêm đa khớp, nhức nửa đầu, chân, hen suyễn, hội chứng ruột bị Idch thích và nhiều triệu chứng khác. Tôi đã gặp nhiều bệnh nhân than phiền về dị ứng nhiều lần, có tiền sử cá nhân hoặc gia đình bị dị ứng (không nhãt thiết dị ứng với thực phẩm). Sau khi trắc nghiệm với thực phẩm và kiêng ăn từ hai đến bôn tuần thì bao giờ cũng thây họ khỏe mạnh hơn. Trong phần hai, bạn sẽ thây tôi thường xuyên khuyên độc giả xem lại vân đề dị ứng thực phẩm khi các biện pháp đơn giản vô hiệu.

Nêu bạn nghi ngờ mình không dung nạp một vãi loại thực phẩm thì bằng cách thử máu, đo nồng độ hai loại kháng thể IgE và IgG, rồi xét phản ứng thực phẩm cả hai loại tức thời và kéo dài. Bạn có thể tự kiểm tra cho mình bằng cách dùng chê’độ ăn loại trừ và dò thử. Nhưng nêu bạn nghi ngờ mình bị phản ứng nghiêm trọng với một sỏ’ loại thực phẩm thì không nên dùng cách này.

Cách làm như sau:

  • Liệt kê ra những thức ăn bạn dùng mỗi ngày. Đây là những thức ăn bạn sẽ kiêng ăn trong bôn ngày.
  • Thêm vào (nếu trong danh sách liệt kê của bạn chưa có) những thực phẩm thường gây phản ứng nhiều nhất ỏ con người. Chúng sẽ bị loại trừ trong bôn ngày:

Rượu (rượu nhẹ, bia, rượu mạnh)

Sôcôla

Trái cây chua (bưởi, cam, chanh, quít)

Dừa

Cà phê và trà đen

Bắp (thường ở dạng hạt bột bắp)

Sản phẩm sữa (sữa, bơ, phó mát, kem lạnh, yaourt, phó mát trắng).

Trứng

Quả hạt (kể cả phần dầu và bơ của nó).

Đậu phông, bơ đậu phông (đậu phông thuộc về loại hạt củ, không phải quả hạt).

Táo

Đậu nành (chất phụ gia quen thuộc)

Dâu tây

Đường, và sản phẩm chứa đường

Cà chua

Dấm

Lúa mì và sản phẩm lúa mì Men rượu

– Trong bôn ngày bạn chỉ ăn những thực phẩm ít gây dị ứng (với điều kiện không có tên trong danh sách bạn liệt kê).

Đó là:

Đậu

Atisô

Măng tây

Lúa mạch

Súp lơ (bông cải)

Cà rốt (hữu cơ)

Nho (hữu cơ)

Mật ong Thịt cừu Rau diếp Yên mạch

Đào

Nho khô (hữu cơ)

Gạo

Lúa mạch đen Khoai lang

  • Vào ngày thứ năm, bạn ăn một thức bị nghi ngờ là không dung nạp đã ghi trong danh sách. Việc này gọi là dò thử, qua đó bạn dò ra thức ăn mà cơ thể bạn không dung nạp. Hàng ngày bạn nhớ ghi lại các thức ăn đã ăn và phản ứng kèm theo. Nêu cỏ phản ứng xâu (quan sát triệu chứng trong hai ngày), hãy loại thức ăn ây ra khỏi thực đơn của bạn. Nếu không thì thôi.
  • Tiếp tục dò thử lẫn lượt các thức ăn khác cho đến khi hết danh sách.

Tiến trình này quả là tôn nhiều thì giờ, đòi hỏi bạn phải kiên nhẫn, nhưng nó giúp bạn hiểu rõ thức ăn, và loại trừ được những món không thích hợp. Tuy nhiên cách này không giúp bạn theo dõi được những phản ứng kéo dài hơn hai ngày, hoặc phản ứng của thức ăn là hỗn hợp nhiều thứ. Vì thế, đa sô’ bệnh nhân của tôi thích xét nghiệm máu tìm IgE/lgG hơn, vừa nhanh chóng vữa có kết quả rõ ràng chình xác. Bạn dùng cách nào cũng được, miễn là gan được cải thiện.

Tôi đã khám bệnh cho một nông gia 67 tuổi tên là Don, bị cholesterol cao trong máu, ông đã điều chỉnh chế độ ăn mà không có kết quả. Qua thăm khám tôi tìm ra thêm một vân đề khác còn phiền phức hơn, đó là bao tử của ông rất nhạy cảm, đến nỗi ông không thể dùng được phần lớn thuô’c men và rất nhiều loại thực phẩm. Tôi bèn cho ông đi xét nghiệm kiểm tra dị ứng thực phẩm.

Kết quả cho thây Don bị dị ứng rất mạnh với tất cả mọi loại sản phẩm sữa, trứng và phần lớn ngũ cốc. Ông đồng ý kiêng ăn những thứ đó để xem có khá hơn hay không. Sau một tháng, ông trở lại, khoe rằng cái bụng đã tôt hơn nhiều, hết đầy hơi và không cần phải dùng thuốc kháng axit. Ngoài ra ông cũng bớt mệt mỏi đến 75%, không nghẹt mũi, bớt đau khớp và hết đau chân. Ông đã ăn ngon miệng và uống nhiều thứ thuốc. Từ đó, tôi có thể hướng dẫn cho ông những thức ăn phù hợp để giải quyết những vân đề cholesterol.

Related Articles