Những chất bổ dưỡng và dược thảo lợi gan

Category: Lục phủ ngũ tạng 119

Những chất bổ dưỡng cho gan

Gan làm việc nhiều cần đến nguồn sinh tô’ và chất khoáng để bồi bổ. Đứng đầu danh sách là những chât chông oxy hóa – chông lại những phân tử gô’c tự do làm hại các cơ quan, làm cho bạn trông già hơn tuổi thật. Các chất quý báu trên đây có nhiều trong thiên nhiên. Những loại trái cây và rau có màu sáng chứa nhiều chất carotenoid chông oxy hóa mạnh nhẫt (đó là những sắc tô’ làm cho lá cây vàng và đỏ vào mùa thu) và cả chất flavonoid (chất màu đỏ, xanh và tím). Bạn cũng cần thêm các loại chông oxy hóa khác như xêlen, sinh tô’E, c và glutathione. Viên đa sinh tô’ là một bảo đảm thêm vào thức ăn. Các chất chông oxy hóa càng đa dạng, phong phú thì càng hoạt động hữu hiệu.

Dược thảo lợi gan

Còn có một loại dưỡng chất gọi là lipotropic giúp gan khỏi bị tụ mỡ. Các chất độc như thuốc trừ sâu hay thuốc ngừa thai làm tăng sự nhiễm mỡ trong gan và suy giảm chức năng gan. Các hợp chát lipotropic gồm có choline, axit folic, sinh tô’ B1Z, methionine, betaine và carnitine. Công thức bào chê’ các chất lipotropic thường bao gồm những dược thảo lợi gan mật và các dưỡng chat nói trên.

Nếu bạn muôn dùng thi bắt đầu uống mỗi ngày một viên dần dần tăng liều từng viên một đến khi đủ sôlượng quy định. Khi không có bác sĩ hướng dẫn, đừng dùng lâu quá hai tháng. Nêu có tác dụng phụ, chẳng hạn như buồn nôn thì giảm bớt liều, hoặc ngưng thuôc khi không hết tác dụng phụ.

Bốn dược thảo lợi gan

  • Một sô’ cây cỏ vừa dùng làm thức ăn vừa có dược tính. Bạn có thể dùng nghệ vào bữa ăn hàng ngày, hay sắc tô’ curcumin có hoạt tinh dược học của nó được chê’ thành viên.
  • Cây atisô có thể ăn, hay chế thành thuốc viên, thuốc sắc hay dùng pha trà. Các nhà nghiên cứu cho rằng hoạt chất cynarin có trong đó kích thích sự tiết mật.
  • Cầy kế sữa (silybum marianum) bảo vệ gan trước các chat độc, nhờ sinh ra các tế bào gan mới và bù đắp các chat tổn hại do chất có gôc tự do gày ra. Cây này rất quý cho những người bị viêm gan, xơ gan, hay nhiễm độc bởi nhiều thứ từ rượu đến hóa chất. Vài năm trước đây tôi phải cắt bỏ một cái u bã nhờn khỏi da đầu và phải tiêm thuốc gây tê cục bộ. Tôi vôn kém dung nạp thuôc tê, mỗi lần dùng xong là bị choáng váng khó chịu. Lần mổ ấy, tôi thí nghiệm dùng cây kế sữa từ mầy ngày trước và cả sau đó. Kết quả là tôi khỏe khoắn như thường, cho thây công hiệu của cây ây.
  • Cách dùng rất đơn giản, chỉ cần xay hạt kế sữa bằng máy xay cà phê, mỗi lần xay đủ dùng cho một tuần. Mỗi ngày rắc một muỗng bột đó vào thức ăn. Phần chưa dùng đến bảo quản vào tủ lạnh. Hạt kế sữa mua rất dễ tại cửa hàng thực phẩm tự nhiên.
  • Cây bồ công anh (Taraxacum afficinale) cũng được cho là lợi gan. Rễ của nó có công hiệu trong cả ba bước: thúc đẩy gan tiết mật, chảy vào túi mật (nơi dự trữ mật) và ra khỏi túi mật đi vào đường tiêu hóa. Nên nhớ rằng nêu không có luồng dịch mật điều hòa thì chat độc không thể được bài tiết khỏi người. Lây rễ bồ công anh pha trà uôrig (không phun thuôc trừ sâu vào cây), mỗi ngày uống từ một đêh ba tách. Bạn có thể trồng cây này trong vườn nhà hoặc hỏi mua ở cửa hiệu dược thảo và thực phẩm tự nhiên. Cho vài lá bổ công anh vào món rau trộn cũng tốt.

Gợi ý SỐ 5: Để tăng cường sức khỏe: sống theo tự nhiên

Chẳng cần tìm đâu xa, các loại dược thảo mọc nhiều trong vườn nhà bạn. Cây bồ công anh với phần rễ chằng chịt được xem là thuốc tốt nhãt cho gan. Nhổ cây bồ công anh vào mùa hè, chặt lây rễ cắt nhỏ hoặc cho vào máy xay cà phê. Nâu sôi một siêu nước, cho vào một nắm rễ bồ công anh sắc trong 30 phút. Mỗi ngày uổng 3 tách, trong một hay hai tuần. Nếu phơi khô để dùng lâu, nên chẻ dọc trước.

Related Articles