Những thức ăn tốt cho gan của bạn

Category: Lục phủ ngũ tạng 30

Có nhiều thức ăn tốt giúp cho gan hoạt động mạnh, cải Brúc xen, súp lơ, cải bắp và các thứ cùng họ đều có khả năng giải độc tôt. Củ cải đỏ, với cả hai phần lá xanh và củ đỏ, nổi tiêng là thức ăn dành cho gan. Hành, tỏi vữa thêm hương vị cho bữa ăn vừa chứa nhiều lưu huỳnh, bổ sung cho dự trữ sunfat trong gan dùng để giải độc. Củ nghệ có một sắc tô’ mang tên curcumin, giúp tăng cường dịch mật.

Thức uống lợi gan là trà xanh. Nghiên cứu của Nhật Bản cho rằng càng uô’ng nhiều trà, gan càng được bảo vệ. Nếu mỗi ngày uông 10 tách trở lên, xét nghiệm những chat đánh dãu trong huyết thanh như aspartate aminotransferase (một loại men gan) có cải thiện theo chiều hướng tốt.

Trà xanh tốt cho gan

Gợi ý số 4 để tăng cường sức khỏe: dùng súp củ cải đỏ

Đêm đông lạnh, ăn súp củ cải đỏ vừa ngon miệng vừa bồi bổ gan. Cách làm như sau:

Cho thêm các món dưới đây vào với một ìt nguyên liệu (thịt gà thịt bò hay rau). Thêm nước tùy ý. Hầm nhừ trong hai giờ, dùng nồi sành thì phải sáu giờ. Dọn ăn với bánh ml giòn. Có thể bỏ một cục kem chua vào súp nếu thích.

  • củ cải, cắt vuông
  • miếng bắp cải tím hoặc xanh, cắt nhỏ hoặc cả hai càng tốt
  • tép tỏi, cắt nhỏ như hạt lựu

1 củ hành tây, cát hạt lựu

1 /2 củ cà rốt, cắt hạt lựu

nêm gia vị muôi, tiêu và các thứ khác tùy khẩu vị.

Nên ăn nhiều chất xơ

Gan, hệ tiêu hóa và nói chung cả cơ thể đều cần chât xơ. Đó là phần không tiêu hóa được có trong ngũ cốc loại nguyên hạt, hạt đậu, quả đậu, rau và trái cây tươi. Những thực phẩm này càng chê biến nhiều chừng nào càng mất nhiều phần xơ và dưỡng chát chừng đó, và hao hụt cả sinh tô muôi khoáng nữa. Nhưng còn có nhiều lí do khác để ăn nhiều chât xơ.

Nhờ chât xơ mà con người ít bị táo bón. Tiêu hóa tốt giúp cho cơ thể và gan bớt tiêp xúc với chất độc sinh ra do thức ăn và vi khuẩn trong đại tràng. Ăn chầt xơ nhiều lần trong ngày giúp dịch mật lưu thông mang theo độc tố” bài tiết ra ngoài. Những chất xơ tan được trong nước, có trong trái cây và rau còn gia tăng sự tiết mật. Còn nều ăn quá ít chat xơ thì sẽ gây ra xáo trộn cho các vi khuẩn sông thường trú ở ruột. Trong đường dạ dày – ruột có hơn 400 loại vi khuẩn có ích, chúng ngăn chặn những vi khuẩn gây hại. Khi sô’ vi khuẩn có hại tăng lên sẽ tạo ra nhiều chắt độc, như endotoxin – làm cho gan phải làm việc tăng. Nguy cơ nhiễm bệnh do vi khuẩn và sinh thêm nhiều men cũng cao hơn.

Sau đây có 10 cách dễ thực hiện để bạn tăng dùng nhiều chat xơ.

  • Nhâm nháp cà rốt và uống cần tây trước bữa ăn (khi đói).
  • Ăn gạo lức thay cho gạo trắng, hoặc trộn mỗi thứ một nửa.
  • Ăn trái cây tươi thay vì uống nước trái cây lúc điểm tâm.
  • Thêm hạt đậu hoặc lúa mạch vào món súp.
  • Ăn món bột trộn sữa (careal) có cám yên mạch trong bữa ăn điểm tâm (hoặc bữa ăn lỡ trong ngày).
  • Ân bánh mì làm bằng bột xay nguyên hạt, không ăn bánh mì trắng.
  • Trộn vào yaourt những lát chuối tươi hay trái cây khác.
  • Rắc bột thinh làm bằng lúa mì lên món thịt hầm
  • Ăn cả vỏ khoai tây nướng (dùng khoai tây hữu cơ là an toàn nhất).
  • Thêm một lát cà chua, dưa chuột, rau diếp hay mầm đậu vào khúc bánh nrii kẹp thịt (săng uých) mà bạn ăn.

Related Articles