Chiết xuất thành phần hữu hiệu từ linh chi

Category: Thần dược 105

Linh chi nấu thành thuốc cao:

Linh chi dùng máy xay nhỏ hoặc cắt thành từng miếng nhỏ khoảng 0,5 – lcm, bỏ vào trong nồi chiết xuất, đổ nước nhiều gấp 14 lần trọng lượng Linh chi, sau đó nấu cho sôi 2 giờ, lọc lấy nước, xác Linh chi vẫn giữ lại trong nồi, đổ nước khác vào nhiều gấp 12 lần trọng lượng Linh chi ban đầu, nấu tiếp 2 giờ, lọc lấy nước thứ 2. Hòa chung 2 nước lại một, để lắng 12 giờ, gạn lấy phần nước trong ở trên, bỏ đi phần cặn đóng dưới đáy, nấu tiếp phần nước trong đó ở nhiệt 60 – 70°c, cho nước cô lại thành dạng cao, gia phụ liệu vào, hong khô xong có thể chế thành nhiều dạng thuốc Linh chi.

Cao linh chi
Cao linh chi

Chiết xuất Linh chi bằng men:

Chiết xuất bằng men tức là dùng các loại men có thể phân giải vỏ tế bào Linh chi như pectinase, pro- teinase, cellulase, hemicellulase, phân giải và phá hủy triệt để vỏ tế bào Linh chi, từ đó khiến các thành phần hữu hiệu chứa trong vỏ tế bào Linh chi phóng thích ra nhiều và nhanh, nhằm nâng cao tỷ lệ chiết xuất được.

>>> Xem thêm: Những chất bổ dưỡng và dược thảo lợi gan

Cách chiết xuất tiến hành từng bước như sau: Cắt Linh chi thành sợi nhỏ —» đổ lượng nước gấp 6 lần —>> gia nhiệt 90°C và giữ 1 giờ giảm nhiệt còn 45°C cho chất men vào và khuấy đều —> giữ ấm 45°c trong 1 giờ – tăng nhiệt đến 100°c trong vòng 1 phút để loại trừ chất men —» lọc lấy nước (nước nhất); xác thuốc trên đổ thêm lượng nước gấp 10 lần —> gia nhiệt 100°c trong 2 giờ —» lọc lấy nước (nước nhì). Hòa chung 2 nước lại một, để lắng 12 giờ -» gạn lấy phần nước trong nấu cô lại ở nhiệt độ vừa. Nước Linh chi cô đặc có thể gia phụ liệu, trộn đều, hong khô, chế thành cao Linh chi khô.

Chiết xuất rượu Linh chi:

Linh chi giả vụn hoặc cắt từng miếng nhỏ khoảng 5 – lcm, cho vào nồi chiết xuất, đổ rượu vào nhiều gấp 8 lần trọng lượng Linh chi, gia nhiệt 80°c trong 1 giờ, lọc lấy nước rượu; độ rượu khác vào với lượng bằng như trước, gia nhiệt 78°c trong 1 giờ, lọc lấy nước rượu; đổ tiếp rượu vào với lượng bằng như trước, gia nhiệt 78°c trong 1 giờ, lọc lấy nước rượu.

Rượu linh chi
Rượu linh chi

Hòa chung 3 nước rượu lại một, để lắng 10 giờ, gạn lấy phần trong ở trên, phần trong ngày gọi là rượu chiết xuất từ Linh chi. Bỏ phần cặn đóng ở dưới.

Chiết xuất thành phần Polysaccharide và oligosaccharide:

Linh chi nấu lấy nước, rồi nấu cô lại, để lắng 12 giờ, gạn lấy phần nước trong ở trên, bỏ phần cặn lắng dưới đáy, Phần nước trong trên hòa chung với rượu cồn nồng độ 95% với lượng thể tích gấp 3 lần nước Linh chi, vừa hòa vừa khuấy đều, để lắng 24 giờ, phần lắng dưới đáy chính là Polysaccharìde. Đổ phần nước trong ở trên ra, gạn lấy phần lắng ở dưới, gia nhiệt để khử phần nước, hong khô là hình thành nguyên liệu Polysac- chariđe. Nguyên liệu Polysaccharide có thể tán mịn, đựng vào trong viên nang rỗng, tức thành viên nang Polysaccharide. Trong phần nước trong ở bên trên thành phần chủ yếu là oligosaccharide. Phần nước trong qua tinh chế có thể dùng làm thuốc tiêm, thuốc uống.

Related Articles